Chủ điểm tháng:

CHĂM NGOAN - HỌC GIỎI - Chào mừng đến với trang thông tin điện tử của Trường THCS Lê Quí Đôn

Thư viện ảnh

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 7
Tất cả: 19132881
Tin ngành giáo dục
NGHĨ VỀ NGÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC TỪ NĂM 2019 ĐẾN 2021

Căn cứ chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17/12/ 2014 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục;

Khi dự hội nghị tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá do trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long tổ chức ngày 02/10/2018, bản thân tôi có những suy nghĩ về một ngôi trường không khói thuốc bằng giải pháp sẽ:

1. Nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

2. Tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng "Nhà trường không khói thuốc".

3. Việc xây dựng "Trường học không khói thuốc" nhằm tạo môi trường học tập và làm việc trong sạch, lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không khói thuốc, đồng thời giúp ngăn ngừa việc hút thuốc mới trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

4. "Trường học không khói thuốc" là trường học không có hành vi hút thuốc và không có việc mua bán, quảng bá các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên nhà trường và cần đáp ứng các tiêu chí sau: Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng học, phòng làm việc, hành lang, cầu thang..... Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và có nhiệm vụ chính là giám sát việc thực thi Luật PCTHTL trong cán bộ, giáo viên,  học sinh  trong nhà trường. Tại đây công tác tuyên truyền PCTHTL của nhà trường đã trở thành hoạt động nề nếp thường xuyên được mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia. Nhà trường sẽ đưa công tác PCTHCTL vào tiêu chí đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và các lớp học sinh… Riêng đối với học sinh, nhà trường thành lập Đội Cờ đỏ giám sát việc thực hiện nề nếp kỷ cương chung, trong đó có việc phát hiện và xử lý học sinh hút thuốc trong trường học, nhất là những khu vực như Nhà vệ sinh…

- Thầy Bùi Hiếu Hòa, Chi ủy viên chi bộ - Phó hiệu trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL nhà trường có suy nghĩ: "Để góp phần cho trường học không khói thuốc có hiệu quả, nhà trường đã áp dụng nhiều biện pháp, như thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông PCTHTL trong các buổi học ngoại khoá, hoạt động đoàn thể, phong trào Đoàn. Nhà trường sẽ tăng cường đưa công tác tuyên truyền giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên về tác hại của thuốc lá. Đồng thời nhà trường sẽ đưa các tiêu chí PCTHTL vào nội dung bình xét thi đua hàng năm giữa các tổ chuyên môn, các bộ phận để cùng giám sát lẫn nhau; có tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo.…".

5. Ngoài ra sẽ triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá nhằm hỗ trợ thực hiện nội qui.

5.1. Các hoạt động chung toàn trường

          - Tổ chức lễ phát động hưởng ứng trường học không khói thuốc lá.

- Gắn biển "Cấm hút thuốc", treo pano, áp phích phòng chống tác hại thuốc lá, nội qui xây dựng trường tại các vị trí dễ quan sát, đông người qua lại trong trường học.

- Tổ chức phát thanh định kỳ trong giờ giải lao, giờ chào cờ.

- Phối hợp với chính quyền địa phương, phổ biến và thực hiện nghiêm quy định về cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng trường.

- Tham gia các hoạt động truyền thông, hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá (31/5), tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá ngày 25 -> 31/5 hàng năm.

- Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc theo dõi, giám sát.

- Định kỳ (tháng, học kỳ, năm học) có tổng kết.

5.2. Một số hoạt động đối với giáo viên.

- Tổ chức lễ phát động xây dựng trường học không khói thuốc.

- Tổ chức kí cam kết không hút thuốc trong trường học cho cán bộ, giáo viên.

- Lồng ghép các nội dung cụ thể về tác hại của thuốc lá trong các môn GDCD, địa lí, sinh học...

- Tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp về tác hại của thuốc lá...

5.3. Một số hoạt động đối với học sinh.

- Tổ chức thi làm báo ảnh, thi vẽ tranh.

-  Tổ chức diễn đàn, nói chuyện chuyên đề về tác hại thuốc lá.

-  Phân công Đoàn viên vận động bạn không hút thuốc...

6. Ban giám hiệu nhà trường xác định điểm mấu chốt là công tác tuyên truyền và nêu gương. Việc tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức, như: Tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến từng cán bộ, giáo viên và học sinh; vận động thầy giáo, cán bộ, nhân viên trong trường không hút thuốc lá đúng nơi qui định. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong giờ sinh hoạt dưới cờ, phát thanh, giờ sinh hoạt lớp. Cùng với tuyên truyền và nêu gương, nhà trường thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch "Nhà trường không khói thuốc".

Thầy Bùi Hiếu Hòa còn chia sẽ: "Cán bộ, giáo viên, học sinh nếu bị phát hiện vi phạm lần đầu thì nhắc nhở và tuyên truyền không được hút thuốc trong trường để tạo thành thói quen dần bỏ thuốc. Trường hợp phát hiện vi phạm nhiều lần, thì sau nhắc nhở, sẽ có các hình thức xử phạt nghiêm khắc như: cảnh cáo trước toàn trường trong buổi chào cờ đầu tuần, hạ thi đua theo nghị định 56 đối với cán bộ, giáo viên, hạ hạnh kiểm đối với học sinh…".

 8. Hiện nay và đến năm 2021 đã và đang vận động giáo viên không hút thuốc trong khuôn viên nhà trường, hầu hết cán bộ, giáo viên nam (khoảng 14 người) đều có thói quen hút thuốc.

-  Phấn đấu năm 2019 giảm 01  giáo viên đoạn tuyệt hẳn với thuốc lá.

-  Năm 2020 giảm 02  giáo viên đoạn tuyệt hẳn với thuốc lá.

- Đến năm 2021 giảm 04 giáo viên đoạn tuyệt hẳn với thuốc lá và 07 giáo viên còn lại sẽ tiếp tục cai thuốc.

- Để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong việc nhà trường không khói thuốc lá, rất cần có sự đồng thuận, đồng hành của xã hội. Mỗi nhà giáo, cán bộ, công nhân viên tham gia tuyên truyền, vận động người thân không sử dụng thuốc lá; các bậc phụ huynh quan tâm chăm sóc con em, giáo dục, nhắc nhở về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe.

- Tới đây tôi mong muốn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực trong việc xây dựng "Trường học không khói thuốc", tuy nhiên để thực hiện tốt hơn nữa và đẩy nhanh việc xây dựng trường học không khói thuốc trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, cần phải sớm hoàn chỉnh các bộ tiêu chí về nội quy, quy định việc xử phạt vi phạm đối với các hành vi vi phạm, nhằm răn đe, từng bước nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi người hút thuốc lá.

                                                                      Bùi Hiếu Hòa

 

 

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Thông báo

Văn bản mới

 Nghị quyết 29 [10/04/2019] 

Video clip

Thăm dò ý kiến

Website liên kết