Chủ điểm tháng:

CHĂM NGOAN - HỌC GIỎI - Chào mừng đến với trang thông tin điện tử của Trường THCS Lê Quí Đôn

Thư viện ảnh

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 16
Tất cả: 19107639
Tin ngành giáo dục
“Chăm sóc khu di tích lịch sử -Việc làm nhỏ mang nhiều ý nghĩa”

Trên gò đất cao nhất thành phố, tại giao lộ 19/8 và đường Hoàng Thái Hiếu, phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long có một cây da cao lớn, cành lá sum suê, rợp mát. Quả thực, trong khung cảnh ồn ào, náo nhiệt của trung tâm thành phố Vĩnh Long vốn thiếu cây cao bóng cả nhưng dư thừa khói bụi, tiếng ồn thì sự hiện diện của cây da là điều thú vị. Đặc biệt hơn, người Vĩnh Long lâu nay luôn giữ gìn cây da bằng tình cảm trân trọng, thiêng liêng, vì đây chính là dấu vết duy nhất còn sót lại của thành Vĩnh Long xưa : cây da cửa Hữu. Ngày 01/12/2000, UBND tỉnh ra quyết định công nhận Cây da cửa Hữu là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Giáo dục truyền thống và định hướng lý tưởng cho học sinh ở những khu di tích lịch sử, để từ đó, mỗi học sinh tự hào và am hiểu về lịch sử địa phương, có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử của quê hương mình. Đó là những hoạt động trải nghiệm được nhà trường tiến hành trong nhiều năm học qua.

Cạnh di tích Cây da cửa Hữu chính là cổng trường trung học cơ sở Lê Quí Đôn. Đầu năm học, nhà trường đăng ký với Ủy ban nhân dân phường 1 cho học sinh trường nhận chăm sóc di tích Cây da bằng hình thức mỗi tuần sẽ có một lớp đến đây để chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh. Việc làm này tuy nhỏ nhưng có lẽ nó sẽ mang lại những ý nghĩa to lớn về vật chất và tinh thần. Việc vệ sinh chăm sóc này giúp cảnh quan nơi đây luôn sạch đẹp, giảm đi rác do những người thiếu ý thức để lại khi đến nơi đây. Đến mùa lá rụng, lá cây nhiều hơn học sinh quét dọn vất vả hơn nhưng các em cảm thấy vui hơn vì đã góp phần nhỏ vào việc giữ gìn, bảo vệ di tích lịch sử của địa phương.

                                   Học sinh trường chăm sóc di tích cây da cửa hữu

Ngoài việc dọn dẹp, chăm sóc di tích còn hình thành kỹ năng sống cơ bản cho các em học sinh đồng thời giáo dục cho các em sự trân trọng những giá trị lịch sử, tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống cho quê hương, đất nước và cũng là một nội dung quan trọng trong cuộc vận động "xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực".

                                                                         Học sinh thắp hương nơi di tích

Tin và ảnh: Ngọc Dung

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Thông báo

Văn bản mới

 Nghị quyết 29 [10/04/2019] 

Video clip

Thăm dò ý kiến

Website liên kết