Chủ điểm tháng:

CHĂM NGOAN - HỌC GIỎI - Chào mừng đến với trang thông tin điện tử của Trường THCS Lê Quí Đôn

Thư viện ảnh

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 8
Tất cả: 19132911
Tin ngành giáo dục
MÙA TẾT ĐOÀN VIÊN

Theo âm lịch ngày rằm tháng 8 hằng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em (Tết thiếu nhi), còn được gọi là Tết Trông Trăng hay Tết Đoàn viên. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, .…rồi bánh nướng, bánh  dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cổ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thỏa thích.Tết trung thu gắn liền với người Việt Nam qua những hình ảnh ấy. Thậm chí còn qua các câu hát, bài thơ:

"Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Em rước đèn này đến cung trăng

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Em rước đèn mừng đón chị Hằng"

Thế nhưng qua bao nhiêu năm, Tết Trung Thu giờ đã không còn những hình ảnh truyền thống  như thế nữa. Đặc biệt là hình ảnh  những chú lân chú rồng nhảy múa  theo từng nhịp trống " tùng dinh" sau đó là đám trẻ bu quanh, nhốn nháo theo sau  quanh khắp con phố. Thay vào đó, ngày nay chỉ còn những chiếc lồng máy, nhấp nháy ánh đèn một cách có lập trình và những bài hát như vô nghĩa được cài sẵn trong mỗi chiếc đèn lồng.

Nói đến cách chơi Trung Thu thì ngày xưa chỉ đơn giản là đám trẻ con trong xóm, mỗi người cầm một chiếc đèn giấy đốt nến bên trong rồi cho một người giả lân, giả ông địa  múa hát, gõ trống rộn ràng dưới ánh trăng là đã vui ngất trời. Nhưng bây giờ  trẻ con thì chẳng còn mấy bé biết đến Trung Thu có ý nghĩa thế nào, có thể là dịp để được ăn bánh thà ga. Còn người lớn thì có dịp để được ra đường hóng mát…Vậy là mùa Trung Thu cứ thế mà trôi qua một cách tẻ nhạt.

Nhằm duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, giáo dục các em học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Tết Trung Thu. Đến hẹn lại lên, ngày 8/9/2019 vừa qua sân trường Lê Quí Đôn đầy ấp tiếng nói cười của các em học sinh, trên tay các em nào tre, nào giấy màu, rồi kẻm, rồi dây kim tuyến….Học sinh các lớp đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị tham gia hội thi làm lồng đèn do liên đội kết hợp với đoàn trường tổ chức.

Năm học này theo qui định mỗi lớp làm 1 lồng đèn ông sao và 1 lồng đèn sáng tạo. Đây là một sân chơi giúp cho các em thỏa sức sáng tạo. Giúp các em yêu thích hơn những chiếc lồng đèn giấy truyền thống.

Đã số những sản phẩm các em năm nay có tính sáng tạo, trang trí đẹp mắt và có chất lượng. Những chiếc lồng đèn này sẽ được trường tặng lại cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn phường 1, giúp các em có một cái tên trung thu thật trọn vẹn và ấm áp hơn. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa mà trường THCS Lê Quí Đôn đã duy trì trong nhiều năm qua. Kết quả khối 6, lớp 6/7; khối 7, lớp 7/7; khối 8, lớp 8/2 và khối 9, lớp 9/2 đều đạt giải nhất.

Tin và ảnh: Huỳnh Ngọc Tuyến

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Thông báo

Văn bản mới

 Nghị quyết 29 [10/04/2019] 

Video clip

Thăm dò ý kiến

Website liên kết